KIỂM TRA VIỆC ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM DỊP TRƯỚC TẾT NGUYÊN ĐÁN ẤT TỴ NĂM 2025
Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm xã Tịnh An kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số hộ kinh doanh trên địa bàn xã dịp trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 10/01/2025 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn xã, vào sáng ngày 16/01/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm xã Tịnh An đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã. Nội dung kiểm tra được chú trọng gồm: giấy chứng nhận học tập kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm (đối với người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm), giấy cam kết, giấy khám sức khỏe định kỳ, công tác vệ sinh, quy trình chế biến, nguồn gốc thực phẩm, nhãn mác… theo quy định.
Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra 09/61 cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra, có một số cơ sở đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu chế biến. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp cơ sở chưa cung cấp đầy đủ thủ tục hồ sơ theo quy định. Qua kiểm tra, Đoàn đã nhắc nhở (không áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính) yêu cầu các chủ cơ sở phải tuyệt đối tuân thủ các bước trong quy trình chế biến, dụng cụ chế biến phải đảm bảo quy chuẩn, vệ sinh, nguồn gốc nguyên liệu chế biến và bảo quản thực phẩm,…phải đúng theo quy định.
Đoàn kiểm tra liên ngành vừa kiểm tra, vừa kết hợp tuyên truyền các qui định của pháp luật, các kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là trong đợt cao điểm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025; qua đó, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc về ngộ độc thực phẩm đối với người dân./.